ด่วน.. ทหารพม่ายิงเรือสินค้าไทยอีกแล้ว ที่สาละวิน
เกิดเหตุทหารพม่า ฐานด๊ากวิน ยิงเรือราษฎรไทย บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะแล่นเรือไปส่งสินค้า สร้างความหวาดผวาให้กับราษฎรไทย เหตุการณ์ดังกล่าว นับเป็นการละเมิดอธิปไตยของไทยมาแล้วหลายครั้ง
เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 12.00 น. ทหารพม่าฐานด๊ากวิน สังกัด พัน.คร.340 พิกัด LV 612999 ได้ยิงเรือ ราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยเรือดังกล่าวมีนาย จ่อ วา เล ราษฎรบ้านแม่สามแลบ เป็นเจ้าของเรือ ซึ่งเรือถูกทหารพม่ายิง ขณะที่กลับจากไปส่งสินค้าที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง ทำให้เรือถูกกระสุนปืนที่กราบเรือจนทะลุ และก่อนหน้านั้น 10.45 น. เรือของ นาย หม่อ โกร ได้ถูกยิงเช่นกันขณะเดินทางจาก ท่าเรือแม่สามแลบ นำสินค้าไปส่งที่บ้านท่าตาฝั่ง เช่นกัน โดยในวันเดียวกันทหารพม่าได้ยิงเรือราษฎรไทย จำนวน 2 ครั้ง ซึ่งส่งผลให้ราษฎรไทยที่บ้านแม่สามแลบ ไม่กล้านำเรือแล่นในแม่น้ำสาละวินพร้อมทั้งขอให้ทหารพรานที่รักษาอธิปไตย พื้นที่ดังกล่าว ช่วยเจรจากับทหารพม่าไม่ให้ยิงเรือไทยอีกต่อไป
ด้านนายยศพัทธ์ พิภพสิทธิโภคิณ ประธานแม่ฮ่องสอน สมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-เมียนมา ได้กล่าวว่าเหตุยิงเรือสินค้าชาวนี้เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว เหตุใดทหารไทยในพื้นที่ถึงปล่อยให้ทหารพม่า รุกล้ำอธิปไตยของไทยอยู่บ่อยครั้ง ทำไมถึงไม่ตอบโต้บ้าง จะได้เข็ดหลาบ ทำให้ชาวบ้านต้องอยู่อย่างหวาดผวา เบื้องต้นได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทราบ อีกทั้งได้ประสานผู้นำกองกำลังกะเหรี่ยงในฝั่งพม่าแล้ว ให้ช่วยดูแลพี่น้องคนไทย ในการนี้ได้มอบหมายให้นางสุภิญกัลย์ พิภพสิทธิโภคิณ รองประธานคณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำเรื่องดังกล่าวนี้ไปเพื่อรายงานรัฐบาลฯ